GÓC TIN TỨC

Xung Đột Lợi Ích Có Thể Đưa Đến Sự Sa Thải của CEO OpenAI, Sam Altman

Sau những sóng gió xoay quanh sự sa thải và tái cơ cấu của Sam Altman tại OpenAI, một thông tin đáng chú ý xuất hiện, là CEO này có thể hưởng lợi từ một thỏa thuận mua chip của một công ty mà ông đã đầu tư trước đó, điều này dẫn đến mối quan hệ lợi ích phức tạp.

Một bài báo trên Wired phát hiện rằng vào năm 2019, OpenAI đã ký một thỏa thuận trị giá 51 triệu USD để mua chip từ công ty Rain AI. Rain AI có trụ sở tại San Francisco, cách OpenAI không xa và đang nghiên cứu một loại chip mô phỏng não người (NPU). Năm 2018, dưới danh nghĩa cá nhân, Altman đã đầu tư một triệu USD vào công ty này, theo tài liệu được công bố năm nay bởi Rain AI.

Thỏa thuận này đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa Altman và OpenAI, đặc biệt là khi ông không sở hữu cổ phần nào trong công ty mà ông sáng lập và điều hành. Wired đưa ra rằng mạng lưới đầu tư cá nhân của Altman, kết hợp với thương vụ mua chip của OpenAI từ Rain AI, có thể tạo ra xung đột lợi ích.

Trước khi đảm nhận vị trí CEO tại OpenAI, Altman nổi tiếng với việc điều hành Y Combinator, một vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu, và là một trong những nhà đầu tư nổi bật ở Thung lũng Silicon.

Nguyên nhân chính xác của sự sa thải của Altman vào tháng 11 vẫn chưa được công bố, nhưng theo Gizmodo, ranh giới mờ nhạt giữa đầu tư cá nhân của Altman và hoạt động kinh doanh của OpenAI có thể là một trong những yếu tố quyết định, cùng với vấn đề về trí tuệ nhân tạo (AGI). Điều này cũng liên quan đến giải thích trước đó từ ban quản trị OpenAI, nói rằng Altman không nhất quán và thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, ảnh hưởng đến khả năng thực hiện trách nhiệm của mình.

Hiện tại, OpenAI và Rain AI đều chưa có bình luận chính thức về thông tin này.

Công ty Rain AI, thành lập vào năm 2017, đã tuyên bố rằng các chip NPU của họ có khả năng tính toán gấp 100 lần và hiệu suất năng lượng tốt hơn 10.000 lần so với GPU truyền thống, một sáng tạo mà Altman đã đánh giá cao. Tuy nhiên, gần đây, Rain AI đã trải qua biến động khi CEO Gordon Wilson từ chức, và nhà đầu tư lớn nhất của họ, Prosperity7 Ventures từ Saudi Arabia, phải bán lại cổ phần do lo ngại về an ninh từ chính quyền Mỹ.

 

 

 

 

Thu gọn